Kết quả 1 đến 6 của 6
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  4

  Khám phá bí ẩn của PSU !!!

  Đối với máy tính, PSU như 1 trái tim , quyết định rất lớn đến độ bền của toàn bộ hệ thống, còn đối với dân OCers PSU lại càng có 1 ý nghĩa quan trọng hơn nữa vì nó quyết định khả năng OC và độ an toàn khi ép xung cao độ.

  Bài viết này chủ yếu để phổ biến thêm những kiến thức cơ bản và xoáy vào những điểm "HOT" của bộ nguồn máy tính hiện nay.

  Chuẩn ATX 1.3 và 2.X! những điều cần biết

  Hiện tại 2 chuẩn ATX phổ biến là chuẩn 1.3 và chuẩn 2.x (bên cạnh các chuẩn dành cho server của INTEL và AMD - xin phép không lạm bàn ở đây).

  Nhận biết:
  ATXV1.3 chỉ có 1 đường (rail) 12V và có thể có hoặc kô có đầu cấp nguồn SATA, thường thì các PSU chuẩn ATX V1.3 có hiệu suất thấp – chỉ đạt ~ 60 % - Và có đường điện chính là đường 5V (công suất 5V rất cao) (thích hợp cho những main cấp 5V cho CPU như BIOSTAR M7NCG và một số main AMD khác).

  Các bộ nguồn ATX chuẩn mới hơn (2.x) thì có đường điện chính là đường 12V (max là 18Ax2 cho mỗi rail đối với PSU có 2 rail 12V) trang bị đầu cấp nguồn SATA (bắt buộc), cấp nguồn PCie (VGA), 12V+ (cho main board) bên cạnh những đầu cấp nguồn HDD, Floopy thông thường, hiệu suất của PSU ATXV2.x thường đạt >70% một số PSU cao cấp có thể lên tới 80% (như dòng ANTEC phantom). Theo xu hướng thời đại , chuẩn ATX 2.x đã và đang dần thay thế chuẩn ATX 1.3.


  Tại sao cần hơn 1 rail 12V cho các PSU đời mới ??? (thậm chí là 3 rails như đối với COOLERMASTER truepower 550W hay ENERMAX 1000W sử dụng 4rails 12V 18A :kinhdi: ):

  1. Hầu hết các thiết bị đời mới hiện nay đều sử dụng đường điện 12V (CPU PIV, Althlon 64, dual core AMD, pentiumD, VGA ATI và NVIDIA SLI or ATI Crossfire) vì vậy để đảm bảo vấn đề an toàn điện và độ nhiễu dựa theo chuẩn UL\EN – UL\EN cost lists a maximum of 240VA per circuit, nên cấp thêm 1 rail 12V cho PSU là giải pháp cần thiết.
  VD : các VGA đời 6800, 7800 nếu chạy SLI có thể ngốn đến 12-16 A đường 12V :kinhdi:


  2. Bên cạnh đó máy tính ngày nay còn phải gồng gánh những thiết bị điện áp tăng giảm đột ngột như Đèn, FAN siêu cấp, Pump, or Peltier .... làm ảnh hưởng đến các thiết bị truyền thống như main, cpu, vga vốn hoạt động khá ổn định và cần độ ổn định áp tốt.

  Hiện nay PSU ATXV2.x có 2 rails 12V là phổ biến nhất (và theo thiết kế cũng là phù hợp nhất so với 3 hay 4 rails) với mục đích phục vụ (trên lý thuyết) như sau:
  1. 12V1 : Main board ATX 24 pin , HDD, SATA , Floppy...
  2. 12V2 : Tập trung tải các thiết bị khủng bố như VGA PCI-E và 12V+ cho main board đời mới.
  Thực tế thì khi thiết kế các nhà sản xuất có nhiều lý do để thay đổi chức năng của 2 rail trên, vì thực chất 2 rail này thường thông nhau để cân bắng tải (điều này khiến 2 rail có điện thế cân bằng mặc dù tải ở 2 rail là chênh lệch đáng kể)


  1 số đặc điểm dễ nhận biết PSU ATXV2.x :

  1 . Đầu cấp nguồn cho mainboard là 24 pin. Tuy nhiên 1 số PSU chỉ là chuẩn ATX 1.3 nhưng lại nhà sản xuất design thêm 4 pin nữa để có thể tương thích với các mobo đời mới :lacdau: , giá thành của loại này rất dễ chịu và dĩ nhiên chất lượng của loại PSU này kô thể nào bằng được PSU đúng chuẩn.
  2 . Có đầu cấp nguồn cho SATA Và PCI-E
  3 . Có 2 rail điện 12V hoặc nhiều hơn.  Active PFC là gì ??????
  1 vấn đề cũng rất HOT hiện nay là vấn đề PFC (Power Factor Corrected) (có 2 loại là PASSIVE PFC và ACTIVE PFC).

  Các ký hiệu viết tắt:
  PF: Power Factor
  PFC: Power Factor Correction
  PSU: Power Supply Unit

  Hiểu nôm na PFC là 1 hệ thống bao gồm nhiều FET, IC, diot v.v... (tùy theo thiết kế cụ thể của mỗi PSU) chức năng như 1 cuộn thứ cấp tạo dòng điện đồng pha và không đổi khi vào cuộn chính của PSU (tăng chất lượng và độ ổn định của dòng điện) và không gây nhiễu ngược về dòng điện AC đầu vào (dòng điện xoay chiều) gây ảnh huởng đến các thiết bị sử dụng điện AC trong hệ thống điện chung (nhất là khi PSU có công suất lớn). Một lợi thế nho nhỏ của PFC nữa là khi đó PSU sẽ không cần công tắc chuyển 110/220V nữa càng thuận lợi cho người tiêu dùng cuối.
  Tin mừng cho những ai thích xài UPS(bộ lưu điện): thì thời gian lưu điện sẽ lâu hơn khi PSU của bạn có ACTIVE PFC.

  Tuy nhiên nếu bỏ ra rất nhiều tiền để sắm 1 PSU autovolt input, lưu điện lâu hơn và an toàn hơn liệu có đủ thuyết phục bạn chọn mua 1 PSU có Active PFC ????

  Chúng ta tạm thời thông qua công thức sau:
  PF=truepower/totalpower
  PF: 1 tỷ số không có đơn vị thể hiện chất lượng của bộ nguồn
  truepower: công suất thật (W)
  totalpower: công suất trên lý thuyết (W)

  Hãy làm 1 so sánh nhỏ:
  PSU không có PFC tỷ số PF rất thấp ~ 0.6 (true power thấp)
  PSU trang bị PASSIVE PFC PF là ~ 0.75 - 0.85
  PSU trang bị ACTIVE PFC có PF tuyệt vời 0.98 ~ 1 (true power cao nhất)

  Xin đừng nhầm lẫn giữa Hiệu suất và tỷ số PF nêu trên, bời vì 1 PSU có active PFC (true power rất lớn) nhưng hiệu suất vẫn <80% (lý do là bản thân bộ phận ACTIVE PFC cần cấp nguồn đầu vào để tự vận hành => điện đầu vào của PSU cao hơn dẫn đến hiệu suất không cao) Hay nói cách khác 1 PSU ACTIVE PFC cho bạn 1 true power "hùng mạnh" và cũng sử dụng nhiều điện hơn để vận hành.

  Tóm lại nếu PSU của mình có active PFC thì bạn có thể tin tưởng rằng PSU của bạn cho ra dòng điện rất tốt, công suất lớn, ổn định. Đây có thể là lý do chính để bạn quyết định đầu tư cho 1 PSU có active PFC.


  Những tiêu chí chọn lựa khi mua PSU:

  • Tránh mua các PSU rẻ tiền đi theo CASE TQ, nếu máy của bạn không đòi hỏi cao và ít tiền thì các hãng PSU nổi tiếng vẫn có các dòng PSU trung bình giá cả hợp lý với chất lượng. Còn nếu bạn may mắn sở hữu 1 giàn super computer hay bạn là 1 OCER thì 1 PSU hàng hiệu là điều không thể thiếu sót, các hãng nổi tiếng như COOLER MASTER, ENERMAX, ANTEC v.v... luôn cho bạn những giải pháp tối ưu nhất (đối với những máy đời mới và OC systems xin hãy chọn những PSU có tổng đường 12V từ 30A trở lên)
  • PSU tốt không có nghĩa phải nặng và nhiều fans (nặng có thể do sử dụng vỏ kim loại rẻ tiền, heatsink lớn, và quá nhiều fans (do nguồn quá nóng cần phải giải nhiệt), 1 PSU tốt sử dụng linh kiện tốt sẽ mát hơn và nhẹ hơn (heatsink nhỏ và ít quạt), đồng thời giảm cả tiếng ồn. Hay nói cách khác mua PSU cần tham khảo thông số từ WEBSITE nhà SX hay thông qua những ngừơi có kinh nghiệm, đừng "trông mặt mà bắt hình dong"
  • ATX 1.3 hay ATX2.x ??? Tùy vào nhu cầu cụ thể và số tiền đầu tư mà bạn phải cân nhắc, Chất lượng PSU quan trọng hơn chuẩn của PSU, một số PSU 1.3 loại tốt đa số vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu của những dàn máy tính hiện nay, ATX2.x là 1 lựa chọn tốt nhưng điều quyết định vẫn nằm ở bạn (1 PSU ATX2.x loại tồi hoàn toàn có thể là cơn ác mộng đấy chứ!)

  Mẹo vặt với PSU:

  Một lợi ích nữa khi mua PSU hàng hiệu là đa số các PSU này cho phép ta tinh chỉnh dòng điện thông qua 1 biến trở, khi OC bị sụt áp ta có thể tinh chỉnh trong mức cho phép để đạt được dòng điện đẹp và tròn trịa hơn, dẫn đến những thành tích OC đáng kinh ngạc (Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc mất BH do ít khi các biến trở này đặt ở bên ngoài)  Bài viết dựa trên thực tế kinh nghiệm bản thân và qua nghiên cứu 1 số tài liệu , hiện tại vẫn chưa hoàn chỉnh . Mong mọi người đóng góp thêm và nhóm nghiên cứu sẽ cố gắng hoàn tất bài viết trong thời gian sớm nhất .

  Nếu cần các bạn có thể down file word đính kèm là bài viết tổng hợp chi tiết hơn . :degai:
  Credits: thriller, @29psx, kenblat
  amazetestlab tháng 8/2005

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  3
  chỉ cần làm review khách quan,chích xác,sớm là tốt rồi.Tui đang đón chờ coi đây nè:sun:

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  bổ sung về connector cho amdbarton:
  cách phân biệt EPS 12V (6-pin) connector & PCI-E connector là màu của dây: PCI-E connector chỉ có 12v (yellow) & GND (black) (>>>vì vậy 1 số PSU như ANTEC true 550w ko có PCI-E connector trực tiếp mà chuyển từ EPS 12V (8-pin) connector --> PCI-E connector); còn EPS 12V (6-pin) có đủ 12v, 5v, 3.3v & GND
  thực ra ko thể cằm EPS 12V (6-pin) vào PCI-E Vga vì các chân cắm ko khớp, trừ trường hợp ráng ấn vào >>> toi con VGA, toi PSU lun, có thể chết cả main, CPU

  @amdbarton: floppy connector có 4 chân pa; đâu fải 3 chân; VGA ATI cũng từng xài cái này thay cho 4 pin molex (r9500, r9700)

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  2
  sẽ post tiếp bài hướng dẫn chế PCI-E connector cho PSU ko có PCI-E connector hoặc do mua card OEM ko kèm theo dây chuyển :lacdau:

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  1
  Bài viết hay quá, sao bro @29psx kô post tiếp bài hướng dẫn chế PCI-E luôn đi.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  4
  theo em thì PSU tốt phải nặng chứ ko thể nhẹ được, có ai thấy PSU Zippy, PC Power & Cooling, Antec, CM..... mà nhẹ bao giờ đâu ??? PSU nặng đồng nghĩa với việc Capacitors tốt, Hest sink tốt, board tốt... những con psu nhẹ là do dùng wá ít linh kiện ổn định dòng, wá ít tụ => ko thể tốt được :lacdau:
  còn những con PSU như Antec true power chạy khá nóng, hơn cả mấy con psu china nữa, ko lẽ vì vậy lại dở hơn ???
  ở trên là một vài ý kiến của em, ngoài ra thì mọi thứ trong bài của anh thriller là perfect hết :somot: :degai:

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •