Điều hòa hai chiều rất tiện lợi vì vừa có thể khiến mát vào các ngày trời nóng bức, vừa có thể sưởi ấm khi thời tiết trở lạnh. Vậy hãy cộng Điện máy XANH Phân tích giải pháp sử dụng chế độ sưởi ấm điều hòa sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện tối ưu nhé

Nguyên lý hoạt động chế độ sưởi ở điều hòa hai chiều

Điều hòa hai chiều với cấu tạo như vậy so với máy lạnh 1 chiều, cụ thể gồm những bộ phận cơ bản như dàn hot (còn gọi dàn ngưng tụ), dàn lạnh (hay gọi là dàn bay hơi), máy nén (còn gọi là block máy), quạt dàn lạnh, ống dẫn gas, bảng điều khiển, van tiết lưu,…
tuy nhiên, điều hòa hai chiều được đồ vật thêm van đảo chiều thường được đặt sau máy nén để khiến đổi thay chiều đi của gas, nhờ đó tạo điều kiện cho điều hòa hai chiều vừa mang khả năng sưởi ấm vừa với chức năng làm mát. Van đảo chiều này thuộc cái van điện tử 4 cửa, trong ấy được ngoại hình 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều.

>> Xem thêm: https://dienlanhhatinh.net/lap-dat-sua-chua-binh-nong-lanh/

Nguyên lý sưởi ấm trên điều hòa hai chiều

lúc chế độ sưởi ấm được kích hoạt, van đảo chiều sẽ được cấp điện. khi này, cửa một và cửa 4 trên van đảo chiều sẽ được thông với nhau, như vậy đối có cửa hai và cửa 3. ngoài ra vai trò của dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa sẽ bị đổi thay. Cụ thể dàn nóng của điều hòa (thường đặt bên ngoài) sẽ đóng vai trò là dàn lạnh, khi mà dàn lạnh (được lắp đặt bên trong nhà) đóng vai trò là dàn nóng.

Khí gas trong khoảng dàn nóng ngoài trời (tồn tại ở dạng thể khí sở hữu áp suất tốt và nhiệt độ cao) sẽ đi qua cửa hai và cửa 3 của van đảo chiều, rồi đi qua bình bẫy gas lỏng trước khi đi vào cửa hút của block máy.

Sau lúc được nén tại block máy, khí gas sở hữu nhiệt độ cao và áp suất cao sẽ được đi lại đến dàn lạnh trong nhà thông qua cửa 1 và cửa 4 của van đảo chiều. lúc này, khí gas thu nhiệt lạnh trong căn phòng, rồi dần chuyển sang thể lỏng mang nhiệt độ thấp và áp suất cao. chiếc gas lỏng (có nhiệt độ phải chăng và áp suất cao) sẽ đi qua van tiết lưu, rồi chuyển sang tình trạng lỏng (có nhiệt độ rẻ và áp suất thấp).

Tiếp ấy, gas sẽ được chuyển động qua phin lọc để cái bỏ tất cả những tạp chất, rồi được dẫn đến dàn nóng ngoài trời. Tại đây, nó sẽ được tỏa nhiệt lạnh ra môi trường và dần chuyển sang trạng thái khí (có nhiệt độ cao và áp suất thấp). cuối cùng sau lúc kết thúc 1 quy trình làm cho hot như vậy, khí gas từ dàn nóng ngoài trời sẽ tiếp diễn đi qua cửa hai và cửa 3 của van đảo chiều, rồi lại qua bình bẫy gas lỏng trước lúc đi về block máy để bắt đầu chu trình mới tiếp theo.

sử dụng điều hoà để sưởi ấm như thế nào cho tiết kiệm điện?

Công suất của điều hòa nên phù hợp với kích thước phòng

Tốc độ làm hot của máy nén không khí trên điều hòa 2 chiều phụ thuộc vào công suất hoạt động, diện tích ko gian của căn phòng. bởi vậy, lúc lựa chọn mua điều hòa, tùy thuộc vào diện tích căn phòng của mình để chọn lựa sản phẩm có công suất thích hợp.

không để nhiệt độ chênh lệch quá cao

Bạn không nên cài đặt mức nhiệt quá cao. Khoảng chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cao nhất là 8 độ, nếu ko dễ dẫn đến hiện trạng sốc nhiệt, gây ra các bệnh về hô hấp. Khoảng chênh lệch càng tốt thì hóa đơn tiền điện cũng giảm cùng lúc. đồng thời, vào mùa đông, việc giảm mức nhiệt cài đặt mỗi hai độ sẽ giúp bạn tiết kiệm được hơn 10% điện năng tiêu thụ.

Điều chỉnh tốc độ gió hợp lý

Bạn cần chỉnh tốc độ gió cao khi mới bật điều hòa để mau chóng hút khá ẩm ra khỏi phòng, để không khí khô ráo hơn. khi mức nhiệt đã cân bằng, bạn phải cài đặt lại tốc độ thấp để tránh khô da và thời kỳ sưởi tiết kiệm điện hơn.

Đóng kín cửa

Cũng là một phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm điện năng. Việc đóng kín cửa sẽ ngăn ko cho gió lùa vào để nhiệt độ trong nhà được giữ ấm ổn định. không những thế, bí quyết này khiến cho không khí ko được lưu thông và dễ gây hại cho sức khỏe. thành ra, bạn cần cân đối thói quen này, như dùng điều hòa được khoảng 4 tiếng thì nên tắt máy và mở cửa để không khí trùng hợp lùa vào.

>> Tham khảo dịch vụ sửa tủ lạnh Hà Tĩnh uy tín chất lượng.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí và dàn trao đổi nhiệt khoảng 3 - 6 tháng/lần (tùy theo tần suất sử dụng) để nâng cao hiệu quả giữ ấm, song song, giảm thiểu được 1 số căn bệnh về trục đường hô hấp do bụi bẩn và nấm mốc gây ra. tuy nhiên, bộ lọc của máy điều hòa sạch sẽ sở hữu thể giảm tới 15% điện tiêu thụ, tiết kiệm điện năng đáng nói.